• หูได้ยินเสียงแหลมๆ เกิดจากอะไร เป็นมาเป็นอาทิตย์แล้ว

  •  bensiri ben
    สมาชิก
    มีอาการหูอื้อแล้วสังเกตว่าว่าขี้หูอุดอยู่คะเลยเอาออกตอนวันเอาออกไม่มีอาการไดๆแต่พอตกอีกวันหนึ่งมีอาการได้ยินเสียงแหลมๆๆคะอยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ ออเป็นมาหนึ่งอาทิตแล้วคะไม่ยอมหายสักทีคะ ขอบคุณคะ
    bensiri ben  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bensiri ben

    อาการได้ยินเสียงผิดปกติในหู อาจเกิดจาก

    -อยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ

    -หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก

    -มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ

    -การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ

    -ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด

    -มีเนื้องอกในหูชั้นใน

    -ประสาทหูเสื่อม หรือได้รับความกระทบกระเทือน

    อาการที่ควรรีบไปพบแพทย์เช่นหูอื้อหรือได้ยินเสียงผิดปกติเรื้อรังไม่หายไป ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหูเอง หากมีขี้หู สามารถใช้ผ้าก๊อซชุบน้ำสะอาดเช็ดรอบๆหูเพื่อเอาออกได้ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง ตอนนี้แนะนำว่ายังไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ค่ะ