• ได้ยินเสียงความถี่สูง เหมือนเสียงวี๊ดๆในหูตลอดเวลา เป็นจากอะไร

  •  benngi
    สมาชิก

    สวัสดีครับผมมีอาจารหูได้ยินเสียงความถี่สูงหวีดๆตลอดเวลาได้ยินเยอะช่วงอยุ่เงียบๆเสียงจะหายไปในบางครั้งที่ออกไปข้างนอกบ้านเป็นมา2-3สัปดาแล้วครับ 2วันมานี้มีอาการหูอื้อร่วมด้วยในบางครั้งอยากทราบว่าเป็นอะไรครับแล้วมีแนวทางการดูแลรักษาอย่างไรบ้างครับ

    benngi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณbenngi

    อาการได้ยินเสียงความถี่สูง เหมือนเสียงวี๊ดๆในหูตลอดเวลา อาจจะเกิดจาก หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว การอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ มีขี้หูอุดตัน มีเนื้องอกในประสาทหูชั้นใน เป็นต้น

    ซึ่งการรักษาจะต้องรักษาตามสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคค่ะ ถ้ามีอาการหูอื้อมากต่อเนื่อง จนทำให้การได้ยินผิดปกติ ปวดในหู มีไข้ มีน้ำไหลจากหูร่วมด้วย เดินเซ ควรต้องไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ไม่ไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่ไปแคะแกะในหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง