• ใบหูเป็นแผลแล้วกดเจ็บ ผิวเป็นขุย ลอกเป็นแผ่น มีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  Oat Dhanapol
    สมาชิก
    ที่ใบหูเป็นแผลกดแล้วเจ็บ​ ผิวบริเวณแผลออกดำ​ และเป็นขุย​ บางจุดแกะลอกออกมาเป็นแผ่นได้​ บางทีแกะแรงไปก็มีเลือดออก​ ในขณะเดียวกันบางจุดก็แกะเป็นแผ่นไม่ได้เป็นแค่ขุยๆ แต่เวลาแกะหรือถูขุยๆออกก็เหมือนขะหายไปแต่ไม่กี่วันก็กลับมาเป็นแบบเดิมอีกครับ
    Oat Dhanapol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณOat Dhanapol

    อาการที่ใบหูเป็นแผลแล้วกดเจ็บ ผิวเป็นขุย ลอกเป็นแผ่น มีเลือดออก อาจจะเกิดจาก การมีผื่นผิวหนังอักเสบตรงบริเวณหูชั้นนอก รอบใบหู การไปแกะเกา หรือการไปขัดถูบ่อยๆยิ่งจะกระตุ้นให้อาการเป็นมากขึ้น ตรงหูอาจมีโอกาสเกิดผิวหนังอักเสบตรงต่อมไขมันที่เรียกว่า seborrheic dermatitis หรือผื่นเซ็บเดิร์มได้มากเช่นกัน

    สาเหตุอื่นๆเช่น  การมีแผลจากการโดนของมีคม การติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อรา หรือเป็นผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น

    ในเบื้องต้น พยายามไม่ไปถูหรือแกะเกา ถ้าคัน กินยาแก้คัน ถ้ามีขุยมาก สามารถทาวาสลีนหรือครีมบำรุงเพื่อช่วยให้ขุยลอก ผิวนุ่มลง ให้ความชุ่มชื้นได้ และสังเกตอาการ ถ้ายังเจ็บเยอะ ขุยลุกลาม คันมาก รบกวนการใช้ชีวิต ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม