• เป็นหวัด เวลาสั่งน้ำมูกไอจา จะทำให้หูอื้อมาก จะหายไหมถ้าหวัดหายแล้ว

  •  Nyda Nadyne
    สมาชิก

    เป็นหวัดและมีน้ำมูกเหนียว หายใจลำบาก สั่งน้ำมูกไม่ค่อยออกเลยสั่งจนลมออกจากหู มีอาการได้ยินเสียงเวลากลืนน้ำลาย(เป็นบางครั้งเวลาคัดจมูกนานๆ) ไม่ปวดหู ตอนนี้พยายามสั่งน้ำมูกเบาๆ ไม่กล้าสั่งน้ำมูกแรงกลัวลมออกหูอีก อยากทราบว่าอาการนี้จะหายหลังจากเป็นหวัดมั้ยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Nyda Nadyne

    อาการที่หูอื้อของคุณเกิดจากท่อ Eustachian tube มีอาการบวมช้ำจากไข้หวัด  ท่อนี้มีหน้าที่ปรับแรงดันในหูให้เท่ากับข้างนอก  ถ้าบวมแล้วปิดรู แรงดันระบายอากาศไม่ได้ก็จะทำให้หูอื้อ เหมือนเวลาขึ้นลงเครื่องบิน   อาการนี้จะหายได้เองหลังหายเป็นหวัด เพราะท่อไม่บวมแล้ว  พยายามซื้อหมากฝรั่งมาเคี้ยวบ่อย จะทำให้ท่อเปิดได้ครับ