• เคยมีแก้วหูทะลุ ตอนนี้มีกลิ่นเหม็นๆในหู ควรทำอย่างไร

  • เคยเป็นแก้วหูทะลุ แล้วต่อมาพักใหญ่ รูหูมีกลิ่นเหม็น ไม่หาย ต้องทำยังไงค่ะ
    สุนิสา มะเหม็ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุนิสา มะเหม็ง

    อาการรูหูมีกลิ่นเหม็น ไม่หาย อาจเกิดจากการบาดเจ็บที่เยื่อแก้วหูหรือหูชั้นนอกจากการถูกไม้ปั่น แก้วหูทะลุ หรือมีหูชั้นในฉีกขาด

    ในกรณีนี้ที่เคยมีแก้วหูทะลุมาก่อน อาจจะยังมีรูเล็กๆเหลืออยู่ ทำให้เกิดแก้วหูทะลุขึ้นซ้ำได้ใหม่ได้ง่าย

    แนะนำกลับไปพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง

    การดูแลตัวเอง ไม่ควรไปซื้อยาหยอดหูมาหยอดเอง เพราะจะทำให้แผลทะลุเปียกชื้นและปิดได้ยาก หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกที่หูเพิ่ม และไม่ควรใช้ไม้แคะหูหรือของมีคมใส่เข้าไปในหู หากต้องการกำจัดขี้หูหรือกลิ่นในหูควรใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดที่หูภายนอกเท่านั้น