• หูอักเสบเป็นหนอง ระบายหนองมาแล้ว ตอนนี้ได้ยาฆ่าเชื้อมากิน แต่ตั้งครรภ์อยู่จะกินได้ไหม

  •  Yannisa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูขอสอบถามค่ะว่า หนูอักเสบเป็บหนองข้างขวาก่อนไปพบแพทย์หนูได้เอาหนองออกด้วยตัวเองแต่ไม่หายก็เลยไปหาหมอ พอกลับมายอดแต่ยาค่ะยายังไม่กล้ากินเพราะอาการไม่รุนแรงมากปรากฏว่าไใหายกลับมาเป็นอีกหนูก็เลยจำเป็นต้องกิน ส่วนยาลดไข้หนูไม่กินค่ะ หนูท้องได้ 9สัปดาห์ หมอก็ให้ยาหยอดหูมา ยาลดไข้ และ ยาฆ่าเชื้อที่เป็นปลอกฟ้าขาว ที่ชื่อว่า DICLOXAcillin 250 mg.คนท้องสามารถกินได้ใช้ใหมค่ะเพราะหนูพึ่งตั้งครรถ์อ่อนๆ
    Yannisa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yannisa

    อาการหูอักเสบ มีหนองข้างในหู เคยไประบายหนองออกมาแล้วนั้น ก็น่าจะเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพมาแล้วส่วนหนึ่ง

    แต่อย่างไรก็ตามกรณีการติดเชื้อหรืออักเสบในหูนั้น ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมมาด้วย โดยถ้าตั้งครรภ์อยู่ แพทย์จะมีการเลือกใช้ยาที่ปลอดภัยในแม่และเด็ก

    ยาฆ่าเชื้อ dicloxacillin คือ ยาปฏิชีวนะกลุ่มเพนิซิลลิน (Penicillin) ที่นำมาใช้รักษาการติดเขื้อจากแบคทีเรียได้อย่างหลากหลาย เช่น โรคติดเชื้อที่กระดูก ผิวหนัง หู และระบบทางเดินปัสสาวะหรืออาจนำมาใช้ในการรักษาโรคหรืออื่น ๆ ได้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์

    สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ควรใช้ยานี้เมื่อจำเป็นเท่านั้น โดยยาจัดอยู่ในยาที่ไม่ได้มีอันตรายชัดเจนต่อผู้ที่ตั้งครรภ์ ถ้ามีข้อบ่งชี้จริงๆก็สามารถใช้ได้ จึงแนะนำการกินยาตามที่แพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการตามนัดต่อไป