• มีอาการหูอื้อ ได้ยินไม่ค่อยชัด รู้สึกหูเปียกๆ เจ็บหู ใช่หูอักเสบไหม

  •  theerathony
    สมาชิก

    ตอนนี้รู้สึกหูอื้อได้ยินเเต่ไม่ค่อยชัดเท่าหูอีกข้างตอนนี้เป็นมาได้ 5 วันเเล้ว วันเเรกเเละวันที่ 2 มีอาการคือ หูเริ่มรูสึกเปียกๆลองเอามือเเตะๆพบมีน้ำนิดๆลองเเหย่เข้าไปในหูพบหนองเหนียวๆเเต่ไม่มีกลิ่น มีอาการเเสบในหูนิดๆละก็หาย วันที่ 3  หูเเห้งไม่มีน้ำ เเต่มีหนองอยู่ เลยจะพยายามนิ้วเเหย่เอาหนองออกเเต่อยู่ๆหูก็อื้อ วันที่ 4 5 หูเเห้งเเต่หูอื้อเป็นๆหายๆสลับไปเเต่ส่วนมากจะอื้อ มีคล้ายๆขี้หูเกาะ เเละถ้าเอานิ้วเเหย่มาดมจะรู้สึกมีกลิ่น เเต่ไม่เเน่ใจว่ากลิ่นอะไรกลิ่นขี้หูหรือกลิ่นหูมันไม่เหม็นมาก ทั้ง 5 วันไม่มีอาการปวดหูหรือเจ็บหูเลย อยากทราบว่าต้องทำยังไงบ้าง เพราะช่วงนี้ยังไม่อยากไปโรงพยาบาลสักเท่าไหร่ ควรหายาอะไรมากินก่อนได้ไหมละมันจะหายเองไหมครับ

    theerathony  theerathony
    สมาชิก

    theerathony
    Jul 31, 2021 at 12:54 PM

    ตอนนี้รู้สึกหูอื้อได้ยินเเต่ไม่ค่อยชัดเท่าหูอีกข้างตอนนี้เป็นมาได้ 5 วันเเล้ว วันเเรกเเละวันที่ 2 มีอาการคือ หูเริ่มรูสึกเปียกๆลองเอามือเเตะๆพบมีน้ำนิดๆลองเเหย่เข้าไปในหูพบหนองเหนียวๆเเต่ไม่มีกลิ่น มีอาการเเสบในหูนิดๆละก็หาย วันที่ 3  หูเเห้งไม่มีน้ำ เเต่มีหนองอยู่ เลยจะพยายามนิ้วเเหย่เอาหนองออกเเต่อยู่ๆหูก็อื้อ วันที่ 4 5 หูเเห้งเเต่หูอื้อเป็นๆหายๆสลับไปเเต่ส่วนมากจะอื้อ มีคล้ายๆขี้หูเกาะ เเละถ้าเอานิ้วเเหย่มาดมจะรู้สึกมีกลิ่น เเต่ไม่เเน่ใจว่ากลิ่นอะไรกลิ่นขี้หูหรือกลิ่นหูมันไม่เหม็นมาก ทั้ง 5 วันไม่มีอาการปวดหูหรือเจ็บหูเลย อยากทราบว่าต้องทำยังไงบ้าง เพราะช่วงนี้ยังไม่อยากไปโรงพยาบาลสักเท่าไหร่ ควรหายาอะไรมากินก่อนได้ไหมละมันจะหายเองไหมครับ

    theerathony  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ theerathony

    อาการหูอื้อ ได้ยินไม่ค่อยชัด รู้สึกหูเปียกๆ เจ็บหู ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก หูชั้นกลางอักเสบ อาการมักมาด้วยปวดหู มีน้ำหนองไหลจากหู มีไข้ มีหูชั้นนอกอักเสบ แต่มักเห็นแผลชัดเจนบริเวณด้านนอก หรือในรูหูตื้นๆ ภาวะเยื่อแก้วหูทะลุ มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุหรือการกระแทก การแคะหูแรงๆ หรือการมีสิ่งแปลกปลอมในหูหรือมีขี้หูอุดตันอาจทำให้มีอาการระคายเคืองหูร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้นไม่ควรไปแคะหู หลีกเลี่ยงการลงว่ายน้ำ ไม่เอาน้ำฉีดเข้าไปในหูโดยตรง หลีกเลี่ยงการขึ้นที่สูง การดำน้ำ ยังไม่ซื้อยาอะไรมาหยอดเอง

    ซึ่งจากที่กล่าวมา มีโอกาสเป็นไปได้มากที่จะเป็นกลุ่มการติดเชื้อหรืออักเสบในรูหู ซึ่งควรได้รับการตรวจยืนยันโดยแพทย์และรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ให้หายขาด