• ได้ยินเสียงตุ๊บๆในหู อันตรายไหม รักษาอย่างไร

  •  Winters
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนูเวลาได้ยินเสียงดังๆ แล้วมักจะมีเสียงดังตุบๆ ในหูอ่ะค่ะ เหมือนเสียงหัวใจเต้น แต่ว่าพอเอามือมาทาบอกดูเสียงในหูไม่ได้ดังพร้อมเสียงหัวใจค่ะ หนูจะเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ กลัวมากๆ แล้วมีวิธีรักษามั้ยคะ ㅠㅠ
    Winters  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Winters

    อาการได้ยินเสียงตุ๊บๆในหูดังกล่าวมา อาจเกิดจาก การอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ  เป็นภาวะหูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว การมีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ หรือมีสิ่งแปลกปลอมอื่นๆในหู ขี้หูอุดตัน การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ หรือการมีเนื้องอกในประสาทหู

    ในเบื้องต้นไม่ควรแคะหูเอง ไม่ควรใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดังมากๆไปก่อน ควรจะไปพบแพทย์ถ้ามีหูอื้อเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำหรือหนองไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน หรือมีความรู้สึกว่ามีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในหูอยู่ตลอดเวลา