• ได้ยินเสียงในหู รู้สึกหูอื้อ เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ หนูมีอาการ เสียงในหูดังวีด แพลบนึงแล้วก็หายค่ะ เป็นมา 3-4 วัน ทำให้รุ้สึกมึนๆ หูอื้อๆด้วยค่ะ เหมือนสมองไม่โล่ง ชอบเป็นเวลาหลังเป็นประจำเดือน หรือก่อนค่ะ ต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ ไม่สดชื่นเลยค่ะ
    เจเจจิว เวอรี่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณเจเจจิว เวอรี่

    อาการเสียงดังในหู หูอื้อ ได้ยินไม่ชัดเจนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการอยู่ในพื้นที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฆ่าเชื้อบางชนิด การอยู่ในที่สูงๆหรือลงไปใต้น้ำลึกๆ มีน้ำหรือขี้หูอุดตันในหู อาการน้ำในหูไม่เท่ากัน มีเนื้องอกในระบบประสาทหรือหูชั้นใน เป็นต้น

    เบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงสถานที่เสียงดังๆ ไม่ฉีดน้ำเข้าหูโดยตรง ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าภายนอกได้ตามปกติ ไม่เปลี่ยนเท่าหรือขยับไวๆ

    และหากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ได้ยินไม่ค่อยชัด ปวดในหู มีน้ำไหลจากหู ควรรีบไปพบแพทย์