• เจาะหูครบเดือนแล้ว หูข้างซ้ายบวม ข้างขวายังปกติดี ควรทำอย่างไร

  •  hihelooo
    สมาชิก
    คือเจาะหูมาจะครบเดือนแล้วค่ะ แต่ตอนนี้มีอาการบวมของหูข้างซ้าย แตาข้างขวายังปกติดี อยากรู้ว่าควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ hihelooo,

                         หูข้างซ้ายที่บวม อาจเกิดจาก

                       - การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) จากการติดเชื้อ ซึ่งอาจเกิดจากมีบาดแผลเล็กๆ เกิดขึ้น เช่น จากการขีดข่วนของตุ้มหู การเกา เป็นต้น อาการคือจะเห็นผิวหนังบวมแดง ร่วมกับมีอาการเจ็บและปวด หากเป็นมาก อาจกลายเป็นฝีหนองได้

                  - แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ ซึ่งจะเกิดตามหลังการเกิดบาดแผล รวมถึงแผลที่เกิดจากการเจาะหู โดยจะเป็นก้อนนูน สีมักออกแดงอมม่วง แต่จะไม่ได้ทำให้เจ็บ มักทำให้คันมากกว่า

                  -  ต่อมน้ำเหลืองโต มักจะคลำได้บริเวณหลังใบหู  มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ หูชั้นนอกอักเสบ และการอักเสบการติดเชื้อของรูที่เจาะหู เป็นต้น

                  - ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด

                  ในเบื้องต้น หากหูบวมแดง และมีอาการเจ็บและปวดร่วม ก็น่าจะเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อบริเวณหู แนะนำควรถอดตุ้มหูในข้างที่เป็นออก และสังเกตอาการต่อไป หากยังบวมแดง หรือยังเจ็บและปวด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อจ่ายยารักษา

                   แต่หากผิวหนังไม่ได้แดง ไม่เจ็บและปวด ก็ไม่น่าเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นดังกล่าวไป ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การตรวจวินิจฉัยค่ะ