• หากคน 2 คน มีเพศสัมพันธ์ โดยที่ไม่เชื้อ HIV จะติด HIV ไหม

  •  sadio
    สมาชิก

    ถ้าหากบุคคลสองบุคคลมีเพศสัมพันธ์กันโดยที่ไม่มีเชื้อ hiv จะสามารถเกิดเชื้อ hiv ได้หรือไม่

    sadio  sadio
    สมาชิก

    sadio
    Aug 23, 2021 at 11:17 AM

    ถ้าหากบุคคลสองบุคคลมีเพศสัมพันธ์กันโดยที่ไม่มีเชื้อ hiv จะสามารถเกิดเชื้อ hiv ได้หรือไม่ โดยมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก

    สวัสดีค่ะ คุณ sadio,

                        หากทั้ง 2 ฝ่าย ไม่มีใครที่ติดเชื้อ HIV อยู่ การมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นการทำออรัลเซ็กส์ สอดใส่ทางช่องคลอดหรือทางทวารหนัก ก็จะไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อ HIV ค่ะ

                         แต่หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มีเชื้อโรคชนิดอื่นๆ อยู่ การทำออรัลเซ็กส์ การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดหรือทางทวารหนัก ก็จะมีโอกาสติดเชื้อต่างๆ ได้ เช่น หนองใน เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น

                        ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ควรใช้ถุงยางอนามัยไม่ว่าจะมีเพศสัมพันธ์ทางใด หรือการมีคู่นอนเพียงคนเดียว ไม่สำส่อนทางเพศค่ะ