• หยุดฉีดยาคุมเดือน เม.ย. ประจำเดือนไม่มา ไปหาหมอเดือน มิ.ย. ให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Wililuk21
    สมาชิก
    พอดีพึ่งกยุดฉีดยาคุมเมื่อเดือนเมษาแล้วประจำเดือนไม่มา.เดือนมิถุนายนเลยปรึกษาหมอ.หมอให้ยาปรับฮอร์โมนหรือยาเลื่อนประจำเดือนมา.ตอนนี้กินไป2เดือนแล้วค่ะ.หมอให้เพิ่มมาอีก2เดือน.อยากรู้ว่ากินยาปรับฮอร์โมนแบบนี้ไข่จะตกมั้ยค่ะ.แต่มีอะไรกับแฟนหลั่งนอก.มีโอกาศจะท้องมั้ยค่ะ.กินยาฮอร์โมนไข่จะตกมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Wililuk21,

                        หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อหยุดฉีดไปแล้ว ประจำเดือนก็มักจะยังไม่มาโดยเร็ว แต่อาจใช้เวลานาน 4-10 เดือน ประจำเดือนจึงจะมาเป็นปกติ ดังนั้น จริงๆ แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาปรับฮอร์โมนไปค่ะ

                        ทั้งนี้ หากทานยาปรับฮอร์โมนไปแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้ยา norethisterone (นอร์เอทีสเทอโรน) ซึ่งสามารถทานเพื่อเลื่อนประจำเดือนได้ด้วย แต่ไม่สามารถใช้คุมกำเนิดได้ ไม่สามารถยับยั้งการตกไข่ได้ (หากมีการตกไข่เกิดขึ้น) ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และอาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมา ซึ่งการทานยาคุมกำเนิด ก็จะช่วยทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอได้ค่ะ