• ลูกเป็นหูน้ำหนวก หลังดูดหนองออกแล้วมีเลือดไหล อาการแบบนี้อันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะขอสอบถามหน่อยค่ะลูกเป็นหูน้ำหนวกได้3วันแล้วไปหาหมอ หมอทำการดูดหนองออกแล้วเลือดไหลออกมาอันตรายมั้ยค่ะรึว่าปกติ
    ณัฐริกา บุญพรม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐริกา บุญพรม

    หูน้ำหนวกเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในหูชั้นกลาง อาจเกิดแบบเฉียบพลัน หรือเรื้อรังเป็นๆ หายๆ ได้ ถ้าเกิดในเด็กเล็กมักเป็นตามหลังการติดเชื้อบริเวณคอหรือจมูก อาการอาจมาด้วยมีไข้สูง ปวดหู มีน้ำหนองไหลจากหู

    การรักษานั้นคือการให้ยาฆ่าเชื้อรับประทานร่วมกับระบายหนองออกในกรณีที่มีหนองคั่งอยู่จำนวนมาก ขณะที่แพทย์ดูดหนองออกก็จะตรวจดูไปด้วยว่าเยื่อแก้วหูยังปกติดีอยู่หรือไม่ และการที่มีหนองคั่งอยู่จำนวนมากจะทำให้ยาฆ่าเชื้อทำงานได้ไม่ดีค่ะ

    หลังทำการดูดหนองออกอาจมีเลือดไหลซึมออกมาได้ภายใน 1-3 วันแรก แต่ถ้ามีเลือดไหลออกมามากจนชุ่มกระดาษ ยังปวดหูมาก ไข้สูง ควรพากลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีการบาดเจ็บหรือการติดเชื้อในหูอยู่อีกหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาฆ่าเชื้อตามแพทย์สั่ง ไม่เอาอะไรไปแคะหูเอง สังเกตปริมาณและลักษณะเลือดที่ออกมา พยายามรักษาสุขภาพให้แข็งแรง อย่าให้เป็นหวัดบ่อย