• หูที่เจาะมาบวมแดงที่ด้านหลัง จับแล้วเจ็บ เป็นแค่ข้างเดียว ปกติไหม ควรทำอย่างไร

  •  nabee
    สมาชิก

    หูข้าวขวาเจาะมาบวมสีแดงๆม่วงๆนูนจากด้านหลังค่ะ ข้างซ้ายเจาะมาไม่เป็นอะไร คิดว่าที่ด้านขวาเป็นเพราะอาจจะเผลอไปนอนทับ แล้วก็ไปโดนหูบ่อยมากๆด้วยค่ะ มีวิธีรักษาเองยังไงบ้างคะ มันบวมนูนจริงๆค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นหนองหรืออะไร😭

    nabee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnabee

    อาการที่หูที่เจาะหูมาบวมแดง มีสีม่วงและนูนๆดังกล่าวมา อาจเกิดจาก การเกิดแผลจากตรงที่เจาะหูเอง โดยการเจาะหูเป็นการทำให้เกิดแผลที่บริเวณติ่งหู ซึ่งเป็นแผลเปิด หลังการเจาะหู อาจมีติ่งหูปวด บวม แดง ได้ประมาณ 1 สัปดาห์

    ซึ่งหลังจาก 1-2 สัปดาห์เป็นต้นไป เมื่อแผลสมานกันดี การอักเสบลดลง อาการปวด บวมทั้งหลายควรจะค่อยๆดีขึ้น

    สังเกตอาการค่ะ หากมีอาการปวด บวม แดงมากขึ้นเรื่อยๆมีน้ำหนองไหลจากแผล อาจหมายถึงการติดเชื้อได้ ควรรีบไปพบแพทย์ ในระหว่างนี้รักษาความสะอาดของผิวหนังรอบๆ อาจใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างทำความสะอาดเบาๆ ใส่ตุ้มหูที่เหมาะสำหรับผู้แพ้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือผื่นแพ้ ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดได้