• มีติ่งเนื้อยื่นออกมาที่แคมเล็ก ไม่คัน ไม่แสบ ไม่ปวด ใช่หูดกงอนไก่ไหม ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  Pobkan
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คุณหมอ คือเมื่อวานสำรวจน้องสาวตัวเอง ตกใจมีติ่งเนื้อยื่นออกมา ในแคมเล็ก มีลักษณะเหมือรเม็ดข้าว เม็ดเดียว ไม่มีอาการคัน ไม่มีอาการแสบหรือปวดขัดอะไร ถ้าเป็นแบบนี้ ใช่หูดกงอนไก่มัยคะ หนูความกังวลค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย เคยช่วยเหลือตัวเองคะ คุณหมอหนูจะเป็นอะไรมัยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pobkan,

                          หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ และในการช่วยตัวเอง ไม่เคยใช้สิ่งขอร่วมกับผู้อื่น ก็จะไม่เป็นหูดหงอนไก่ค่ะ เพราะโรคหูดหงอนไก่ จะติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธ์  อีกทั้งหูดหงอนไก่นั้น จะเห็นเป็นติ่งเนื้อที่ผิวมีลักษณะขรุขระค่ะ

                          ดังนั้น ติ่งที่ยื่นออกมาบริเวณแคมเล็ก อาจเป็น

                         - ซีสต์บริเวณช่องคลอด เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelial cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดตามหลังการคลอดลูก (ในคนที่เคยคลอดลูก) ซึ่งไม่ได้ทำให้เกิดอาการหรืออันตรายอะไร

                         - ติ่งเนื้อหรือเนื้องอกธรรมดาบริเวณช่องคลอด

                         - ถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน แต่จะไม่ได้เป็นติ่ง โดยจะคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ ไม่เจ็บ ไม่ปวด

                         หากไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ติ่งไม่โตขึ้น ก็อาจไม่ต้องทำอะไร แต่หากติ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการเจ็บ ปวด ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ