• มีติ่งเนื้อที่แคมเล็ก 2 ข้าง มาเป็นปีแล้ว ไม่มีอาการใดๆ ติดเชื้อหูดหงอนไก่ไหม ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย

  •  Aoomz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีติ่งเนื้อขึ้นทั้ง 2 ข้างของแคมเล็ก น่าจะเป็นมาเป็นปีแล้ว ไม่เจ็บ ไม่แสบไม่คัน ไม่มีอาการใดๆ แบบนี้หนูติดเชื้อหูดหงอนไก่หรือเปล่าคะ เพราะหนูทีหูดขึ้นที่เท้า ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย ไม่เคยสอดใส่ มีเพศสัมพันธฺกับผู้หญิงค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wasana Yokapajorn,

                        ติ่งเนื้อที่อยู่บริเวณแคมทั้ง 2 ข้าง อาจเป็น

                  - ติ่งเนื้องอกธรรมดา ซึ่งจะเห็นมีการยื่นเป็นติ่งออกมา มีได้หลายชนิด เช่น fibroepithelial polyp, tubulosquamous polyp, squamous papilloma, Mullerian papilloma, villous adenoma เป็นต้น

                  - หูดหงอนไก่ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ หากเป็นมานานแล้ว จะมีการขยายจนมีลักษณะคล้ายหงอนไก่หรือดอกกะหล่ำ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทั้งนี้ แม้จะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย มีแต่กับผู้หญิง แต่หากฝ่ายหญิงมีโรคหูดหงอนไก่อยู่ แล้วได้มีการถูไถอวัยวะเพศกัน ก็จะมีโอกาสติดโรคหูดหงอนไก่ได้ค่ะ

                  - เป็นก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง ซึ่งจะเห็นผิวหนังนูนออกมา ไม่ได้เป็นแบบติ่งยื่น โดยจะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม ไม่เจ็บหรือปวด เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst

                   หากติ่งเนื้อไม่หายไป ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ แกะ เกาติ่งดังกล่าวค่ะ