• หูชั้นนอกอักเสบรักษาจะเข้า 3 เดือนแล้ว แต่ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Lodsada
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ, คือผมเป็นหูชั้นนอกอักเสบรักษาจะเข้า 3 เดือนแล้วแต่ไม่หายยาที่ใช้คืออะม็อกซีซิลลิน 500 mg ทานเช้า 2 เม็ดเย็น 2 เม็ดแต่อาการหูอักเสบก็ไม่หาย ไปโรงพยาบาลแพทย์ก็จะจัดแค่ยาอะม็อกซี่ยาแก้อักเสบและยาแก้แพ้ให้ครับไม่รู้จะทำยังไงดี
    Lodsada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lodsada

    การรักษาภาวะหูอักเสบนั้นขึ้นกับว่าเป็นการอักเสบที่ชั้นนอกหรือชั้นกลางของหู ถ้าเป็นชั้นนอกมักเป็นยาหยอดหูฆ่าเชื้อ ถ้าเป็นชั้นในร่วมกับมีเยื่อแก้วหูอักเสบร่วมด้วยอาจต้องได้เป็นยารับประทานซึ่งเป็นยาฆ่าเชื้อเช่นยาอะม็อกซี่ซิลลินดังกล่าวมา ร่วมกับการหยอดน้ำยาละลายขี้หูให้ไหลออกมาได้ง่ายขึ้น

    หากรักษาหรือกินยาตามที่แพทย์จ่ายมาแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น หรือไม่หายขาด ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ว่าตอนนี้ยังเป็นการติดเชื้อเดิมหรือไม่ และควรได้รับยาฆ่าเชื้อใด หรือต้องดูดหนองออกเพิ่มเติมหรือเปล่า หรือว่าเป็นอาการจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่หูชั้นนอกอักเสบ ซึ่งถ้าแพทย์ไม่สามารถให้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจมีการส่งต่อพบแพทย์เฉพาะทางด้านหู คอ จมูกต่อไป เบื้องต้นไม่ไปแคะแกะเกาในหูเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้

    Lodsada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lodsada

    การรักษาภาวะหูอักเสบนั้นขึ้นกับว่าเป็นการอักเสบที่ชั้นนอกหรือชั้นกลางของหู ถ้าเป็นชั้นนอกมักเป็นยาหยอดหูฆ่าเชื้อ ถ้าเป็นชั้นในร่วมกับมีเยื่อแก้วหูอักเสบร่วมด้วยอาจต้องได้เป็นยารับประทานซึ่งเป็นยาฆ่าเชื้อเช่นยาอะม็อกซี่ซิลลินดังกล่าวมา ร่วมกับการหยอดน้ำยาละลายขี้หูให้ไหลออกมาได้ง่ายขึ้น

    หากรักษาหรือกินยาตามที่แพทย์จ่ายมาแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น หรือไม่หายขาด ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ว่าตอนนี้ยังเป็นการติดเชื้อเดิมหรือไม่ และควรได้รับยาฆ่าเชื้อใด หรือต้องดูดหนองออกเพิ่มเติมหรือเปล่า หรือว่าเป็นอาการจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่หูชั้นนอกอักเสบ ซึ่งถ้าแพทย์ไม่สามารถให้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจมีการส่งต่อพบแพทย์เฉพาะทางด้านหู คอ จมูกต่อไป เบื้องต้นไม่ไปแคะแกะเกาในหูเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้