• หลังจากเดินทางด้วยเครื่องบิน เป็นหูชั้นกลางอักเสบ ตอนนี้ยังไม่ดีขึ้นและรู้สึกหน่วงบริเวณจอนผม เกิดจากอะไร

  •  Aisrapap Smithskul
    สมาชิก

    ผมเป็นหวัด ขึ้นเครื่องบิน เมื่อ 9 วันที่แล้ว หลังจากลงเครื่อง หูอื้อ ไปหาหมอ ปรากฏว่าเป็น หูชั้นกลางอักเสบ ก็ได้ยา ทาง IV ยาฆ่าเชื้อที่ได้ คือ cefoperazone ให้ อยู่ 3 วัน หูอื้อดีขึ้น เสียง ป๊อบๆ หายไป แต่ ปรากฏว่า มารู้สึกหน่วงที่หน้าหู ตรง จอนผม ยาวลงมา เลยไปหาหมออีก คราวนี้ได้ยามากิน เป็น cefdinir 0.1 g กิน 3 เม็ด ต่อวัน นี่เป็นวันที่ 2  ที่ ความรู้สึกหน่วงๆชาๆ หน้าหูยังมีอยู่ คือเป็นเพราะอะไรครับ หรือ เกิดการอักเสบของ facial nerve ตอนนี้ ยังไออยู่นิดๆ

     สวัสดีคะคุณ Aisrapap Smithskul

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ เมื่อมีการอักเสบติดเชื้อจะมีเรื่องข้องน้ำที่คั่งอยู่ในช่องหูค่ะ เนื่องจากเป็นช่องที่แคบทำให้มีเรื่องของการตึงหน่วงได้ค่ะ

    เพราะเส้นประสาทสมองคู่ที่เจ็ดอยู่ลึกค่ะ น้อยมากที่จะมีปัญหาค่ะ นอกจากตัวแขนงค่ะ ก็เป็นได้ค่ะ แต่อยู่ที่หูชั้นในค่ะ

    น่าจะเกิดจากการติดเชื้อมากที่สุดค่ะ

    อย่างไรก็ตามให้สังเกตุอาการค่ะ ถ้ามีปากเบี้ยงหรือมีหน้าชามากขึ้นให้รีบพบแพทย์ค่ะ