• คันหูและมีขี้หูเป็นขุยสีขาวๆเกิดจากอะไร

  •  Ran Jee
    สมาชิก
    ขี้หูผมเป็นขุ่ยๆสีขาวๆครับเวลาแคะออกมาจะมีน้ำชื้นๆแล้วจะแสบๆคันๆมากเลยครับไม่เกิดจากสาเหตอะไรครับแล้วรักษาได้ไหมครับขอบคุณครับผม
    Ran Jee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ran Jee

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -หูชั้นนอกอักเสบหรือติดเชื้อ เช่นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา

    -โรคผิวหนังบริเวณใบหูเช่น เชื้อราที่ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบ

    -หูชั้นกลางอักเสบ อาจมีน้ำหนองไหลจากหู ร่วมกับปวดหู มีไข้

    -เยื่อแก้วหูทะลุ ทำให้มีน้ำไหลออกมา และปวดหู อาจเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่หู

    แนะนำพบแพทย์หู คอ จมูกหรือแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินเบื้องต้นว่าขุยลักษณะเป็นอย่างไร ภายในแก้วหูมีเยื่อแก้วหูฉีกขาดหรือไม่ และรอบๆใบหูมีการอักเสบหรือเปล่า ถ้าใช้เป็นการอักเสบที่ผิวหนังเองหรือเกิดที่ในหูโดยตรงค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแคะหู งดการว่ายน้ำ ไม่เอาน้ำฉีดไปที่หูโดยตรง หากมีไข้สูง ปวดหูมาก หรือมีขุย/น้ำหนองไหลจากหูออกมามากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์