• ปวดหูและมีน้ำไหลจากหู เกิดจากอะไร

  •  นาจัง มิ๊ว
    สมาชิก
    ปวดและก็เจ็บที่ตรงหูมีน้ำไหลออกมา
    นาจัง มิ๊ว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นาจัง มิ๊ว

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -หูชั้นกลางอักเสบ ทำให้ปวดในหู มีไข้ มีน้ำหนองไหลจากหู

    -เยื่อแก้วหูทะลุ  มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุหรือการกระแทก การแคะหูแรงๆ ทำให้ปวดหู มีน้ำไหลจากหู

    -หูชั้นนอกอักเสบ อาจเห็นแผลบริเวณภายนอก

    แนะนำพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะการวินิจฉัยจำเป็นต้องใช้การตรวจร่างกายโดยใช้เครื่องมือพิเศษส่องเข้าไปดูในหูชั้นกลางและเยื่อแก้วหูด้วยว่ามีการอักเสบหรือฉีกขาดข้างในหรือไม่ หากมีอาการปวดหูมากขึ้นเรื่อยๆ มีน้ำหนองไหลออกม คลำได้ก้อนที่คอ หรือมีแผลที่หู ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่แคะแกะเกาหู ไม่ใช้ไม้แคะหูหรือไม้ปั่นหู ไม่เอายาอะไรไปหยอดหูเองในขณะนี้ ไม่ลงว่ายน้ำหรือเอาน้ำฉีดเข้าหูโดยตรง สามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้