• หลังเจาะหูมาแล้วมีการอักเสบบริเวณติ่งหูนูนออกมา ควรทำอย่างไร

  •  อ้อ แอ้
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันได้ไปเจาะหูมาเป็นเวลา1สัปดาห์กว่าแล้วค่ะ แล้วติ่งหูที่เจาะมีอาการอักเสบมีหนองดิฉันก็ได้ถอดต่างหูแล้วบีบหนองออกทำความสะอาดแผลทุกวันนะคะ แล้วอยู่ๆตรงบริเวณที่เจาะหูมะนก็มีก้อนเนื้อเเข็งๆอยู่ตรงที่เจาะหูพอดีแลเวก็ก็มีรอยนูนๆรอบๆรูที่เจาะอะค่ะ คุณหมอคะดิฉันกลุ่มใจมากและควรจะทำเช่นไรต่อไปดีคะ
    อ้อ แอ้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อ้อ แอ้

    การเจาะหูก็คือการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ดังนั้นการดูแลจึงคล้ายกับดูแลแผลทั่วไปค่ะ โดยควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก และทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆแผล ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    หากแผลที่เจาะหูมา ปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหล อาจบ่งบอกว่ามีการอักเสบหรือติดเชื้อที่แผล ควรไปพบแพทย์ ในกรณีที่เป็นก้อนเนื้อแข็งๆรอบบริเวณที่เจาะหู อาจต้องตรวจร่างกายดูร่วมด้วยว่าลักษณะคล้ายเป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อรอบๆหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับหรือโดนแผลหรือรอยนูนบ่อยๆ เพราะอาจเพิ่มโอกาสติดเชื้อ งดการใส่ตุ้มหูไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้ามีอาการปวดร่วมด้วย