• หิวข้าวแล้วมวนท้อง สักพักอาเจียน 2 รอบ

  • คือหิวข้าวแล้วมวลท้อง สักพักอาเจียนมา2รอบ

    สวัสดีค่ะ คุณ อารมณ์ สีเทา,

                      อาการหิวแล้วรู้สึกปวดมวนท้อง และมีอาเจียนออกมา อาจเกิดจาก

                     - มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ เนื่องจากเวลาหิว จะเกิดการหลั่งกรดออกมาในกระเพาะอาหาร ทำให้ระคายเคืองต่อเยื่อบุกระเพาะอาหารมากขึ้น จึงทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืดตามมาได้

                     - อาหารเป็นพิษ ซึ่งจะทำให้รู้สึกปวดท้อง มีคลื่นไส้ อาเจียน และอาจมีท้องเสียร่วมด้วย

                      - กำลังตั้งครรภ์ ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ ดังนั้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                      -  ผลข้างเคียงของการทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาแก้ปวด ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                      -  การมีความเครียด วิตกกังวล

                      ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย โดยให้พยายามจิบทีละน้อย เพื่อป้องกันการอาเจียนออกมา และควรทานเฉพาะอาหารเหลว อาหารอ่อน เช่น ข้าวต้ม น้ำแกงจืด โจ๊ก เป็นต้น และทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                      หากอาการอาเจียนเป็นมาก หรือมีอาการปวดมวนท้องมากขึ้นเรื่อยๆ  ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ