• ผอมมาก หิวตลอด กินแล้วน้ำหนักก็ไม่ขึ้น มีอาการหน้ามืด ควรทำอย่างไร ช่วงระหว่างวันจะกินน้ำอัดลม แล้วกินข้าวแค่มื้อเย็น

  •  Nisaaaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเป็นคนที่ผอมมากๆ เหมือนคนไม่มีเเรงเลย เเล้วหนูก็หิวตลอดเวลากินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม หรือเป็นเพราะว่าหนูกินอาหารไม่ตรงเวลาคะ? ทั้งวันหนูกินอาหารเเค่มื้อเดียวเป็นมื้อเย็นค่ะ เเต่หนูเป็นคนที่ติดน้ำอัดลมมากคือเป็ปซี่ค่ะ เช้ามาคือต้องกิน กินตลอดเวลา หลังๆมานี่ก็ลดปริมาณลงเเล้วค่ะ เเต่มันก็ไม่อยากกินข้าวอยู่ดี กินผลไม้เเทนก็ไม่อิ่ม เเล้วเวลาทำงานจะมีอาการหน้ามืด หน้าเหลืองจะเป็นลมตลอดเลยค่ะ ทำไงดีคะ 😢
    Nisaaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nisaaaa

    อาการที่ผอมมาก หิวตลอด กินแล้วน้ำหนักก็ไม่ขึ้นนั้น อาจมีสาเหตุได้จากหลายกลุ่มโรคเช่น การรับประทานอาหารที่ไม่เพียงพอ หรือขาดสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ภาวะไทรอยด์ทำงานมากเกินไปหรือไทรอยด์เป็นพิษ มะเร็งที่อวัยวะใดๆ วัณโรคปอดที่อาจมีไข้ต่ำๆ เหงื่อออกกลางคืน หรือเป็นภาวะความผิดปกติทางจิตเกี่ยวกับการควบคุมการกิน โรคคลั่งผอม เป็นต้น

    ในเบื้องต้น พยายามรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ให้ครบ ให้ครบ 3 มื้ออย่างเพียงพอ คือให้กินจนรู้สึกว่าอิ่มแล้วพอ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมมากๆ เพราะอาจทำให้อิ่มจนไม่สามารถรับประทานอาหารชนิดอื่นๆได้

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักลดลงเยอะ อ่อนเพลีย ผอมมากผิดปกติ มีหน้ามืด วูบระหว่างวัน ควรไปพบแพทย์