• อายุเกือบ 22 ปี น้ำหนักตัวน้อย กินอย่างไรก็ไม่เพิ่ม จะต้องทำอย่างไร

  •  tantang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเรื่องมีอยู่ว่ากินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนอายุ21ย่าง22แล้วกินน้ำหนักก็ยังเท่าเดิมลองกินยาให้อ้วนหรือเพิ่มน้ำหนักก็แล้วก็ไม่ได้ผลจนตอนนี้เริ่มท้อแล้วตอนนี้หนักแค่31-32ืำยังไงถึงจะมีน้ำมีเนื้อเหมือนคนอื่นบ้างค่ะ?
    tantang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tantang

    การมีน้ำหนักตัวจะน้อยเกินไปหรือไม่ อาจจะต้องเทียบกับส่วนสูงร่วมด้วย โดยการคิดค่า BMI คือเอาส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง และนำน้ำหนักตั้งหารด้วยส่วนสูงที่ยกกำลังสองแล้ว หากน้อยกว่า 18.5 ลงไปจะถือว่าน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติได้

    การมีน้ำหนักตัวน้อยผิดปกติ ควรหาสาเหตุทางกายที่อาจจะเป็นไปได้ก่อน เช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อเรื้อรัง การที่สารอาหารไม่สามารถถูกดูดซึมได้ มีภาวะลำไส้บิดตัวหรือขาดเลือด การมีวัณโรค มะเร็งชนิดใดๆ ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือมีโรคซึมเศร้า

    หากไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกาย ถ้าไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด อาจจะเป็นรูปร่างของเราที่เป็นคนผอมและอายุยังน้อย แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเอง