• กินเท่าไรน้ำหนักก็ไม่ขึ้น ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายด้วย เป็นเพราะอะไร

  •  Phonlawat Somjan
    สมาชิก
    กินอะไรแล้วไม่ค่อยอ้วนเลย เคยกินชานมมา1อาทิตย์น้ำหนักเท่าเดิม ไม่ค่อยออกกำลังกายด้วย ทำไงดี
    Phonlawat Somjan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPhonlawat Somjan

    ในคนที่อายุยังน้อย หรืออยู่ในช่วงวัยรุ่นนั้น อาจจะยังมีการเผาผลาญของร่างกายที่ดี ยังไม่มีไขมันที่สะสมมากนัก เพราะอายุยังน้อย ทำให้มีน้ำหนักตัวน้อย แม้จะรับประทานอาหารมากหรือไม่ค่อยได้ออกกำลังกายก็ตาม

    แต่อย่างไรก็ตาม ก็ควรสังเกตอาการตนเอง ถ้าน้ำหนักตัวน้อยมากผิดปกติ หรือรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เหมือนได้รับอาหารไม่เพียงพอตลอดเวลา อาจจะต้องนึกถึงสาเหตุที่เป็นโรคไว้ด้วยเช่น โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ มีลำไส้อักเสบ วัณโรคปอด มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่ หรือเป็นภาวะทางจิตที่ทำให้กินได้น้อยเช่น โรคซึมเศร้า ถ้าสงสัยว่ามีภาวะที่ผิดปกติใดๆ ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นที่สามารถทำได้เช่นการรับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์