• เป็นคนกินเยอะ เเต่น้ำหนักไม่ขึ้นเลย ทำอย่างไรให้อ้วนขึ้น

  •  Parichat Chanphu
    สมาชิก
    คือเป็นคนกินเยอะเเต่น้ำหนักไม่ขึ้นเลยค่ะผอมมากมีวิธีกินยาถ่ายพยาธิยังไงค่ะแนะนำวิธีอ้วนหน่อยค่ะคือตอนนี้หนูผอมมากอยากอ้วนค่ะ
    Parichat Chanphu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Parichat Chanphu

    ก่อนอื่นอาจจะต้องหาดูก่อนว่ามีโรคใดๆที่ทำให้น้ำหนักไม่ขึ้นตามปกติหรือไม่เช่น

    -ลำไส้อักเสบเรื้อรังหรือมีลำไส้แปรปรวน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    ถ้ามีน้ำหนักลด ร่วมกับมีอาการอื่นเช่นไอเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด อ่อนเพลียมาก อาเจียนมาก ใจสั่น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม

    แต่ถ้าตรวจแล้วไม่มีโรคทางกายอะไร ก็อาจจะเป็นรูปร่างของเราที่เป็นแบบนี้อยู่แล้ว ก็หมั่นออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เองเพื่อหวังผลการเพิ่มน้ำหนัก