• บิดาเป็นเบาหวานขึ้นตา จะสามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม

  •  Chaninthon Tongpao
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมต้องการรักษาดวงตาของพ่อ เนื่องจากอาการเบาหวานขึ้นตา ที่เป็น สะสมมานาน ตั้งแต่ตอนเป็นโรคเบาหวาน แต่ตอนนี้ แพทย์แจ้งว่าไม่ต้องทานยาเบาหวานแล้วครับ (ผ่านมา จะหกเดือนยังไม่พบอาการเบาหวานกลับมา) อาการ เบื่องต้นไปตรวจที่ (ตอนที่เบาหวานยังไม่หาย) แพทย์แจ้งอาการว่า จอประสาทตาบวม แล้วพ่อบอกว่า เหมือนมองผ่านน้ำในสระด้วยตาเปล่าตลอดเวลา เลยยังไม่กล้าผ่า แต่ตอนนี้อยากได้คำแนะนำดีดี พอจะมีทางรักษาให้หายขาดได้ไหมครับ
    Chaninthon Tongpao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chaninthon Tongpao

    เบาหวานขึ้นตา เป็นภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน ทำให้เส้นเลือดที่เรตินาหรือจอตาได้รับความเสียหายจากน้ำตาลอุดตันและเลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ตามปกติ

    การรักษาเพื่อชะลอหรือยับยั้งอาการต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นเช่นการตาบอด หรือมองไม่เห็นอย่างถาวร โดยขึ้นกับระยะของโรคที่เป็น การรักษาเบาหวานขึ้นตาระยะเริ่มแรกมีอาการเพียงเล็กน้อยจนถึงอาการในระดับปานกลาง อาจยังไม่จำเป็นต้องรักษาในทันที แต่แพทย์จะคอยสังเกตอาการหรือความผิดปกติของดวงตาอย่างใกล้ชิด แต่หากเป็นระยะที่เริ่มมีการมองเห็นผิดปกติ ควรรักษาไม่ว่าจะเป็นการทำเลเซอร์หรือการผ่าตัดวุ้นตาค่ะ

    แนะนำปรึกษากับจักษุแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งเพื่อวางแผนการรักษาร่วมกัน โดยการรักษาอาจจะไม่ได้ทำให้หายขาด แต่ช่วยบรรเทาและชะลอความเสื่อมให้ได้มากที่สุดค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B2