• หายใจไม่อิ่ม รู้สึกหายใจได้ไม่สุด เป็นต่อเนื่องมาเรื่อยๆ เกิดจากสาเหตุใด ไปหาหมอหมอบอกฟังเสียงปอดปกติ คลื่นไฟฟ้าหัวใจปกติ

  •  S.rattapong
    สมาชิก
    พอดีผมมีอาการหายใจไม่อิ่มหายใจไม่สุด บางทีหายใจเข้าเหมือนอากาศไม่พอไปหาหมอเขาฟังปอดก็ปกติ วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจก็ปกติ ผมเป็นมาเรื่อยๆ ตอนนี้หายใจได้สั้นกว่าเดิมครับหมอ
    S.rattapong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณS.rattapong

    อาการหายใจไม่อิ่ม รู้สึกหายใจได้ไม่สุดนั้น อาจจะเกิดจาก ความเหนื่อยหลังการออกแรงหนักๆ กรดไหลย้อนทำให้แสบร้อนกลางอก ไอแห้งๆ หายใจลำบาก โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้  โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อยด้วยได้

    ซึ่งถ้าเคยพบแพทย์ตรวจเสียงปอด คลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้วปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่ภาวะร้ายแรงของปอดหรือหัวใจ

    เบื้องต้นงดการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงปัจจัยหรือท่าทางใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ กินอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที สังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง ร่วมกับมีไอเยอะ หายใจไม่ทันควรรีบไปพบแพทย์