• มีอาการหายใจไม่อิ่ม ต้องหายใจแรงๆ มักเป็นช่วงกลางคืน จะเป็นอันตรายไหม

  •  Aeoy
    สมาชิก
    คือเรามีอาการหายใจไม่อิ่มค่ะ ต้องหายใจแรงๆถึงจะหายใจเข้าได้ ไม่นานมาจะเป็นแค่เฉพาะช่วงกลางคืน แต่ตอนนี้กลางวันก็เป็นค่ะ บางทีก็มีอาการแน่นหน้าอก เลยอยากทราบว่าอันตรายไหมและควรไปพบแพทย์ไหมคะ
    Aeoy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aeoy

    อาการหายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจากสาเหตุทางกายเช่นมีโรคหลอดลมหรือปอดติดเชื้อ การมีหอบหืด ภูมิแพ้บริเวณทางเดินหายใจ เกิดหลังการออกกำลังกายหนัก โรคหัวใจล้มเหลว โรคไทรอยด์เป็นพิษ ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด หากไม่มีสาเหตุทางกายที่ชัดเจน อาจเป็นเกี่ยวกับความตื่นตระหนกหรือกลัวอะไรบางอย่างมากเกินไป กระตุ้นให้มีอาการดังกล่าวได้

    เบื้องต้นแนะนำงดการทำงานหนักทุกชนิด หยุดการใช้ยาที่ไม่จำเป็น อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี

    หากมีอาการเป็นมากขึ้น รู้สึกหอบเหนื่อย หายใจไม่ทัน ไอมาก เจ็บหน้าอกรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม