• หายใจไม่สุด อยากอาเจียนแต่อาเจียนไม่ออก จุกที่คอ เป็นหลังกินข้าว กินยาแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Sathitiyaporn.
    สมาชิก
    คือมีอาการตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค.64 ค่ะ นอนอยู่แล้วมีอาการหายใจไม่สุด อยากอาเจียนแต่อาเจียนไม่ออก ( ก่อนนอนกินน้ำอัดลมไป 1 ขวด ) บางวันก็มีอาการจุกที่คอร่วมด้วยค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นตอนทานข้าวเสร็จค่ะ ไปพบแพทย์ที่คลินิกมาแล้ว เขาบอกว่า คืออาการเริ่มของกรดไหลย้อนค่ะ เลยให้ยามากิน แต่ยังไม่หายดีเลยค่ะ สาเหตุอะไรคะ ที่ทำให้หายใจไม่อิ่ม และนานไหมคะกว่าจะหาย ตอนนี้เครียดมากค่ะ กลัวไม่หาย.🥺😥
    Sathitiyaporn.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sathitiyaporn.

    อาการหายใจไม่สุด อยากอาเจียนแต่อาเจียนไม่ออก จุกที่คอ เป็นหลังกินข้าวนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก กรดไหลย้อน ซึ่งจากที่กล่าวมา เป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร มีเนื้องอกที่กระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร อาจทำให้จุกท้องเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลด กลืนลำบาก หรือมีก้อนในลำคอจากสาเหตุอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์โต เนื้องอกต่อมไขมัน ต่อมน้ำเหลืองโต

    ในเบื้องต้น  ควรปรับพฤติกรรมเช่น  รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง

    ซึ่งยาลดกรดกรณีเป็นกรดไหลย้อนนั้น ควรทานติดต่อกันต่อเนื่องอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์จึงจะเห็นผลการรักษาที่ชัดเจน หากกินยาจนครบหมดในรเวลาดังกล่าวแล้วยังไม่ดีขึ้นเลย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและประเมินอาการซ้ำอีกครั้งค่ะ