• มีปัญหาในการหายใจเวลาสวมหน้ากาก มีเสียงดังเวลาหายใจ เคยเป็นภูมิแพ้หอบ มีเรื่องของวัณโรคต่อมน้ำเหลือง

  •  Jenjira porpia
    สมาชิก
    หนูมีอาการคือชอบหายใจไม่ออกคะเวลาตอนกลางคืนรูจมูกจะตันบ่อยมากต้องใช่ปากช่วยหายใจยิ่งเวลาโดนอากาศเย็นๆและโดนลมจมูกจะตันทันที่คะเวลาหายใจจะมีเสียงวี๊ดๆบางครั้งคะเวลานอนต้องใส่maskคะถึงจะหายใจได้สะดวกแต่ไม่มากอยากทราบว่ามันเป็นเพราะอะไรคะใช่ภูมิแพ้รึเปล่า มีโรคปนะจำตัวคือTB LN คะ (เคยเป็นหอบหืดตอนเด็กคะ) ช่วยแนะนำด้วยนะคะตอนนี้เวลานอนลำบากมากคะหมอ

     สวัสดีคะคุณ Jenjira porpia

    ประวัติที่สำคัญคือ มีเรื่องของหอบหืดมาก่อน

    มีเรื่องของการติดเชื้อวัณโรคที่ต่อมน้ำเหลือง นี่คือ ประวัติที่เน้นๆ ก่อนนะค่ะ

    ตอนนี้ทำไมต้องสวมหน้ากากค่ะ คือ ถ้าไม่มีความจำเป็นคงไม่ต้องสวมหน้ากากก็ได้ค่ะ แต่นั่นก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่สำคัญเท่ากับที่เวลานอนมีเรื่องของหายใจมีเสียงดัง เพรานั่นเป็นสัญญาณของอาจจะมีเรื่องของทางเดินหายใจส่วนล่างอุดตันได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากเรื่องของประวัติการเป็นหอบหืดค่ะ และถ้ามีการติดเชื้อทางเดินหายใจอาจจะกระตุ้นให้มีปัญหาเรื่องของการตีบของหลอดลมได้ค่ะ ดังนั้นควรจะรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    ส่วนเรื่องของวัณโรคที่ต่อมน้ำเหลืองไม่ใช่โรคประจำตัวนะค่ะ ตอนนี้รักษาหายหรือยังค่ะ ได้รับยาครบหรือยังค่ะ ควรจะได้รับการตรวจดูว่ามีต่อมน้ำเหลืองโตกลับขึ้นมาหรือไม่ และควรจะได้รับการเอกซเรย์ปอดร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมคะ และถ้ามีความจำเป็นอาจจะต้องใช้ยาพ่นเพื่อขยายหลอดลมค่ะ