• ตอนนี้มีอาการหายใจไม่ออกขณะนอนราบ ไม่ทั้งตอนนอนหงายและนอนตะแคง ก่อนหน้านี้มีคัดจมูกและมีน้ำมูก แต่ตอนนี้ไม่เป็นแล้ว เป็นเพราะอะไร

  •  Promkaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีปัญหาหายใจไม่ออกขณะนอนราบค่ะ เป็นทั้งนอนหงายปกติ นอนตะแคงข้าง และนอนคว่ำ แต่ไม่มีเสมหะ ไม่มีไข้ และมีอาการไอนิดหน่อยค่ะ บางครั้งต้องลุกขึ้นมานั่งหลับ แต่บางครั้งนั่งแล้วก็ยังเป็นอยู่ค่ะ หายใจทางปากจนตอนนี้เริ่มเจ็บหน้าอกแล้วค่ะ เพิ่งเริ่มเป็นได้ประมาณเกือบ ๆ หนึ่งอาทิตย์ ไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนรึเปล่า เพราะตัวเองมีอาการแปลก ๆ หลังฉีดแอสตร้าเซเนก้าครบ 2 เข็มค่ะ (หลังฉีดแค่เล็บขีดเบา ๆ ลงผิวหนังก็ขึ้นรอยเหมือนกับอาการแพ้) ฉีดเมื่อประมาณ 4 เดือนก่อน หลังจากนั้นก็เริ่มรู้สึกว่าร่างกายอ่อนแอลง ทั้งที่ไม่เคยเป็นภูมิแพ้เลยจน 24 ปี เริ่มเป็นหนักช่วงหนึ่งเดือนก่อนหน้านี้ค่ะ มีอาการภูมิแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น แพ้กลิ่นพริกหนักมาก ๆ จามถี่ติดกันทั้งวันและมีน้ำมูกยาว 6 ชั่วโมงทำให้ต้องสั่งน้ำมูกบ่อยมาก คันตายุบยิบ ทานยาแก้แพ้ของ lorsedin วันละเม็ด แต่อาการดีขึ้นแค่นิดเดียว แทบไม่ได้ช่วยเลย น้ำมูกยังไหลเหมือนเดิมแต่ไหลเป็นน้ำมูกใส และมีอาการหายใจไม่ออกค่ะ ตอนนี้ประสบปัญหาว่าไม่ได้มีน้ำมูก(ยังจามอยู่) แต่ก็ยังหายใจไม่ออกขณะนอนราบ อยากทราบว่ามีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร อาการนี้ร้ายแรงไหมคะ กลัวว่าจะหยุดหายใจกลางดึกค่ะ
    Promkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Promkaew

    อาการหายใจไม่ออกขณะนอนราบ อาจเกิดจาก อาการคัดจมูกจากจมูกบวมทำให้หายใจไม่ออกเช่นจาก โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย หรืออาจหายใจไม่ออกจากสาเหตุอื่นเช่นกรดไหลย้อน ปอดอักเสบ แต่ถ้ามีอาการคัดจมูก น้ำมูกร่วมด้วย นึกถึงสาเหตุจากภูมิแพ้จมูกมากที่สุด

    เบื้องต้น รหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด รับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้เบื้องต้น หากมีน้ำมูกมากจริงๆอาจใช้น้ำเกลือช่วยล้างจมูกได้ และถ้ายังมีอาการเป็นมาก คัดจมูกเยอะ มีไข้ น้ำมูกข้นเขียว ควรรีบไปพบแพทย์

    Promkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Promkaew

    อาการหายใจไม่ออกขณะนอนราบ อาจเกิดจาก อาการคัดจมูกจากจมูกบวมทำให้หายใจไม่ออกเช่นจาก โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย หรืออาจหายใจไม่ออกจากสาเหตุอื่นเช่นกรดไหลย้อน ปอดอักเสบ แต่ถ้ามีอาการคัดจมูก น้ำมูกร่วมด้วย นึกถึงสาเหตุจากภูมิแพ้จมูกมากที่สุด

    เบื้องต้น รหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด รับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้เบื้องต้น หากมีน้ำมูกมากจริงๆอาจใช้น้ำเกลือช่วยล้างจมูกได้ และถ้ายังมีอาการเป็นมาก คัดจมูกเยอะ มีไข้ น้ำมูกข้นเขียว ควรรีบไปพบแพทย์