• อายุ 15 ปี หายใจไม่สุดมาประมาณ 4-5 วัน แล้วรู้สึกจุกที่ลิ้นปี่ ใจเต้นเร็วเป็นบางครั้ง เกิดจากอะไร

  •  Frank
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมรู้สึกว่าหายใจไม่สุดได้มาประมาณ 4-5 วัน รวมถึงมีการถ่ายเหลวติดต่อกันด้วย ส่วนตัวรู้สึกว่าไม่น่าจะใช่กรดไหลย้อน เพราะ เท่าที่เคยเป็นมาอาการไม่ใกล้เคียงเลย ไม่มีอาการร้อนวูบวาบที่อก แต่มีอาการหายใจไม่สุด มีอาการหัวใจเต้นเร็วบ้าง ยิ่งหัวใจเต้นเร็วมากยิ่งหายใจยากครับ อายุ 15 ครับ ของคุณครับ🙏🏻
    Frank  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณFrank

    อาการหายใจไม่สุดแล้วรู้สึกจุกที่ลิ้นปี่นั้น อาจจะเกิดจาก โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร หรือเป็นภาวะโรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ แต่ไม่จำเป็นต้องมีอาการแสบร้อนวูบวาบกลางอกในทุกราย สาเหตุอื่นๆเช่น โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย เหนื่อยมากด้วยได้ หรือเป็นจากกล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบ

    ในเบื้องต้น พักการใช้งานหนักๆไปก่อน งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง และควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บแน่นอกมาก จุกเยอะ กินอาหารไม่ได้ตามปกติ

    Frank  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณFrank

    อาการหายใจไม่สุดแล้วรู้สึกจุกที่ลิ้นปี่นั้น อาจจะเกิดจาก โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร หรือเป็นภาวะโรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ แต่ไม่จำเป็นต้องมีอาการแสบร้อนวูบวาบกลางอกในทุกราย สาเหตุอื่นๆเช่น โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย เหนื่อยมากด้วยได้ หรือเป็นจากกล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบ

    ในเบื้องต้น พักการใช้งานหนักๆไปก่อน งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง และควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บแน่นอกมาก จุกเยอะ กินอาหารไม่ได้ตามปกติ