• หายใจไม่สะดวกอยู่ตลอดเวลา ตอนแหย่ในจมูกรู้สึกเหมือนเจอผนังอะไรกั้น เกิดจากอะไร

  •  Kubami
    สมาชิก
    มีอาการหายใจทางจมูกไม่สะดวกครับ เหมือนมีอะไรกั้นอยู่ในโพรงระหว่างตา หายใจทางปากปกติครับ ตอนตรวจ atk เวลาแหย่เข้าไป จะเหมือนไปเจอผนังอะไรก่อน ต้องแทงผ่านครับ ถึงจะสุดขีดที่ไม่ระบุไว้ ไม่มีอาการไอครับ
    Kubami  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kubami

    อาการที่หายใจไม่สะดวกอยู่ตลอดเวลาอาจจะเกิดจาก เยื่อบุในลำคออักเสบ อาจมีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ มีไข้ได้ หรือเป็นไซนัสอักเสบ ซึ่งอาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย ภาวะภูมิแพ้ในจมูกที่เป็นมากจนมีเยื่อบุจมูกบวมเยอะ หรือเป็นจากการมีก้อนเนื้องอกหรือก้อนริดสีดวงในจมูกมาขัดขวางการหายใจเข้าออกก็ได้เช่นกัน

    การที่แหย่ชุดตรวจเข้าไปแล้วรู้สึกเหมือนเจอผนังอะไรในช่องจมูก อาจบ่งบอกว่าจมูกบวมจากการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ หรือมีเนื้องอก/ริดสีดวงในจมูก

    หากยังมีอาการหายใจไม่สะดวกอยู่ต่อเนื่อง มีไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้ หรือถ้ามีน้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าด้วย ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆหรืออากาศเย็นจัดๆ กินยาลดอาการคัดจมูกได้