• หายใจไม่อิ่มมา 2 เดือนแล้ว บางครั้งหายใจสั้นถี่จนขยับตัวไม่ได้ บางครั้งมึนงง เหนื่อยง่าย ควรรักษาอย่างไร

  •  Thanyalak29
    สมาชิก

    หนูมีอาการหายใจไม่อิ่มมา 2 เดือนแล้วคะ จะมีการหายใจสั่น ถี่ อยู่ตลอดขยับตัวไม่ได้เลย ถ้าขยับตัวลุกหรือเดินที ต้องช้าๆ แล้วทุกครั้งที่หายใจไม่อิ่ม จะมีอาการเวียนศรีษะ มึนงง ตาปรับโฟกัสได้ช้า เหนื่อยง่ายมาก ต้องนั่งพักสักพักใหญ่เลยถึงจะหาย และต้องหายใจทางปากจะรุสึกหายอึดอัดหรือโล่งขึ้น แล้วเวลาลุกเดินคือปล่อยหน้าท้องไม่ได้เลยคะ จะแน่นช่วงอก ต้องคอยแขม่วท้องตลอดเพราะถ้าแขม่วแล้วจะทำให้ช่วงอกไม่แน่น บางครั้งนอนราบก้อรู้สึกแน่น หายใจไม่อิ่ม ต้องนอนหมอนสูง หรือตะแคงจะโล่งคะ ทุกวันนี้คือต้องทำอะไรช้าๆ แต่ก้อไม่ได้ช่วยเยอะเท่าไหร่ และหายใจทางปากถึงพอบรรเทา  ตอนนี้ใช้ชีวิตแบบทรมานมากคะ ไม่สดใส เหนื่อยตลอดทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไรหนัก  พอจะมียา หรือต้องไปปรึกษาแพทย์ได้บ้างคะ

    Thanyalak29  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanyalak29

    อาการหายใจไม่อิ่ม หายใจถี่ๆตลอด มึนงง เหนื่อยง่าย อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบจากการใช้งาน ถ้ามีจุดกดเจ็บ เป็นลักษณะปวดนึกถึงได้มาก หรือเกิดจากการมีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ มีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อย มักเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจชัดเจน หรือมีปอดติดเชื้อ มักไอ มีไข้ เหนื่อยร่วมด้วยได้ หรือถ้ามีไข้ไอ ก็อาจนึกถึงกลุ่มปอดติดเชื้อได้เช่นเดียวกัน

    จากที่กล่าวมา ถ้าแน่นในอกเยอะ หายใจแล้วเหนื่อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย เอ็กซเรย์ปอด หรือตรวจเพิ่มเติมอื่นๆตามที่แพทย์เห็นสมควรต่อไป ถ้าเหนื่อยมากๆ นอนราบไม่ได้ ก็ควรรีบไป

    ในเบื้องต้น ควรงดการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงปัจจัยหรือท่าทางใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ กินอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที