• มีอาการหายใจไม่สะดวก เจ็บที่หน้าอก เกิดจากโรคหัวใจหรือกระดูกซี่โครงอักเสบไหม

  •  pluemmy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ หนูอายุ15ปี หนูได้ออกกำลังกายมา2-3สัปดาห์พอเริ่มจะเข้าสัปดาห์ที่4 หนูได้เลิกออกกำลังกายประมาณ2-3วัน และพอวันต่อมาประมาณตี1หนูยังไม่ค่อยหลับแล้วอยู่ดีๆมันก็หายใจไม่อิ่มท้องหายใจไม่สะดวกหนูก็ทนนอนจนเช้าพอประมาณช่วงค่ำๆมันรู้สึกว่าปวดอกแล้วหายใจแล้วเจ็บแล้วเเน่นมาก หนูเลยรอดูอาการไปก่อนและทานยาแก้แน่นอก2วันมันก็ยังไม่หายดีค่ะแล้วแม่หนูก็ซื้อยาซ่อมเส้นมาให้หนูกินเพราะว่าอาจจะเป็นเพราะการออกกำลังกายใช้ท่าที่หน้าอกมากเกินไปหนูก็กินไป2-3วันอาการจากตื่นนอนมันรู้สึกดีขึ้นเหมือนจะหายแต่พอตอนกลางคืนมันก็เป็นแบบเดิมแล้วพอวันต่อมาหนูไม่ได้ทานยาในช่วงดึกๆเวลานอนมันนอนไม่หลับแล้วเหมือนกะตุกใจสั่นยังไงไม่รู้คือหนูกังวลมากค่ะกลัวว่าจะเป็นเกี่ยวกับหัวใจขาดเลือด แล้วหนูรู้สึกปวดแถวไหล่แล้วก็ปวดคอด้วยค่ะไม่รู้ว่าเป็นเพราะนอนหัวสูงแล้วตกหมอนรึป่าว หมอช่วยบอกหนูด้วยนะคะหนูกังวลว่าจะเป็นไรไป แล้วเครียดมากด้วย😅 หนูอยากรู้ว่าหนูจะเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจหรือกระดูกซี่โครงอักเสบมั้ยคะ ตอนนี้ก็วันที่7แล้วค่ะยังไม่ค่อยหายดี
    pluemmy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณpluemmy

    อาการหายใจไม่สะดวก เจ็บที่หน้าอกดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนหรือกระดูกซี่โครงที่อกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับการใช้งาน การกระแทกโดน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเจ็บแบบจี๊ดๆ ร้าวไปตามแนวเส้นประสาท หรือถ้าสัมพันธ์กับมื้ออาหาร อาจเป็นจากภาวะกรดไหลย้อนได้เช่นกัน ส่วนเรื่องหัวใจขาดเลือดในคนอายุน้อยที่ไม่มีโรคประจำตัวใดๆเลยนั้นเป็นไปได้น้อยมาก ลักษณะอาการปวดจะเหมือนมีอะไรมาทับตลอด เป็นมากเวลาออกแรงได้

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ไม่ต้องกังวลจนเกินไป หลีกเลี่ยงการออกกำลังหนักๆไปก่อน และสังเกตอาการถ้าพักการใช้งาน ไม่กระแทกโดนอะไร กินยาแก้ปวด แล้วอาการยังไม่บรรเทา เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ มีรอยฟกช้ำที่หน้าอก หรือมีอาการเหนื่อย แน่นอกมาก หายใจลำบากร่วมด้วย ให้ไปพบแพทย์