• มีอาการหายใจไม่สะดวก เจ็บที่หน้าอก เกิดจากโรคหัวใจหรือกระดูกซี่โครงอักเสบไหม

  • สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ หนูอายุ21คุมกำเนิดโดยการทำหมัน หนูมีปะจำเดือนไปเมื่อวันที่23แหละหมดปะมานวันที่28วันนี้วันที่7 หนูมีเลือดสีแดงสดออกมาอีกแต่ออกมาเล็กน้อยค่ะมีอาการปวดหลังร่วมด้วยแบบนี้อันตรายมั้ยค่ะ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ขอบคุณค่ะ
    ไม่ต้องมายุ่ง หัวยุ่งพอแล้ว.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณไม่ต้องมายุ่ง หัวยุ่งพอแล้ว.

    การทำหมันเป็นการตัดและผูกท่อนำไข่เข้าด้วยกัน เพื่อให้ไข่กับอสุจิไม่สามารถไปผสมกันได้ จะไม่มีผลต่อการทำงานของรังไข่ การตกไข่และประจำเดือน

    การที่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก  การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือมีฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุลอยู่แล้ว มีแผลที่บริเวณปากช่องคลอดหรือมดลูก

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง