• มีอาการเจ็บซี่โครงด้านหลังซีกขวา หายใจเข้าก็เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Manat Brangragam
    สมาชิก
    ไม่มีอาการใข้มีแต่เจ็บบริเวรใต้ซี่โครงด้านขวา
    Manat Brangragam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณManat Brangragam

    อาการเจ็บซี่โครงด้านหลังซีกขวา หายใจเข้าออกแล้วเจ็บ อาจเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบตามหลังการใช้งาน การเกร็งค้างไว้นานๆ การกระแทกโดนโดยตรง สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการกดทับ การขาดวิตามิน หรือเป็นจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ มักสัมพันธ์กับการหายใจ อาจมีไข้ ไอ ได้ เป็นภาวะที่พบได้น้อย

    เบื้องต้นงดการยกของหนักๆ ระวังการกระทบกระแทกแรงๆที่บริเวณดังกล่าว ถ้าเจ็บมากกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการดังกล่าวเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วก็ไม่ทุเลา ร่วมกับมีไข้ ไอ แน่นหน้าอก หรือสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออกชัดเจน