• มีอาการเจ็บบริเวณอกด้านซ้าย หายใจเข้าออกแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  thanita_iw
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ15ปี เวลาหายใจเข้าลึกๆแล้วเจ็บอกด้านซ้ายแบบเจ็บจี๊ด+ร้าว รู้สึกมันคล้ายๆแผ่ออกมาจากบริเวณที่เจ็บ ตอนนี้หายใจได้ไม่สุดเลยค่ะ ต้องเอนไปข้างหน้าอย่างเดียว ถ้าเอนไปข้างหลังจะเจ็บเหมือนเดิม คิดว่าคงหายแต่ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ค่ะไม่ทราบว่าเป็นอะไร

    thanita_iw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณthanita_iw

    อาการเจ็บที่หน้าอกด้านซ้าย หายใจเข้าลึกแล้วเจ็บมากขึ้นดังกล่าวมา เจ็บจี๊ดๆด้วยนั้น อาจเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทที่หน้าอกอักเสบ อาจไม่มีสาเหตุกระตุ้นที่แน่ชัด หรือมีการเกิดอุบัติเหตุต่อเส้นประสาทมาก่อนหน้านี้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ มักเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อยมาก

    เบื้องต้นแนะนำการปรับพฤติกรรม หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ ระวังการกระทบกระแทก ร่วมกับฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังใช้งาน ถ้ายังมีอาการเป็นมาก เจ็บมากขณะหายใจเข้าออกชัดเจน หรือมีไข้ มีหอบเหนื่อย ไอมากร่วมด้วย ให้ไปพบแพทย์