• หายใจไม่ทั่วท้อง หาวบ่อย เป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว จะติดเชื้อไหม

  •  Nongbee Papichaya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีอาการหายใจไม่ทั่วท้อง หาวบ่อย หนูเป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว เคยมีอาการแบบนี้แต่ไม่เคยเป็นเกิน1-2วัน ตอนนี้เป็นมาจะอาทิตนึงแล้ว วันนี้ดีขึ้นกว่าวันก่อนๆนิดหน่อย อาจจะเพราะช่วงนี้หนูอาจจะกลัวหรือกังวลกับโควิด19มากๆ เวลาอ่าน # ในทวิตคือดาวน์นอนร้องไห้ไปเลย กลัวตายมากๆ เวลานอนๆ หรือ ออกกำลังกาย แล้วหายใจไม่ทั่วท้อง ใจสั่นบ้าง อยากทราบว่าตอนนี้หนูเป็นอะไร มีวิธีแก้มั้ยคะ
    Nongbee Papichaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nongbee Papichaya

    อาการหายใจไม่ทั่วท้อง ใจสั่น รู้สึกเหมือนตัวเองจะตายนั้น หากไม่ได้มีอาการทางกายที่ชัดเจนดังกล่าวมา อาจจะเกี่ยวกับภาวะทางจิตใจหรือที่เรียกว่าโรคแพนิค โดยอาจจะทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ โดยเป็นภาวะที่เกิดจากการวิตกกังวลกับเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป

    แต่อย่างไรก็ตาม ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุทางกายดูก่อนค่ะว่าไม่มีเช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความผิดปกติของปอดหรือหลอดลม หอบหืด เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการทำงานหนักทุกชนิด และเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วยังไม่สามารถทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตเราได้ตอนนี้ค่ะ