• อายุ 13 ปี มีอาการหายใจไม่ออก ใจสั่น และเหนื่อยง่าย เอ็กซเรย์ปอด ผลปกติ จะเป็นอะไรไหมค่ะ

  •  Nattamon Fanphookhieo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูอยากทราบค่ะคือว่าหายใจไม่ค่อยออกเป็นบางครั้งใจสั่นเป็นบางครั้งค่ะเหนื่อยง่ายค่ะไปหาหมอมาแล้วเอ็กซเรย์ปอดค่ะก็ไม่ผิดปกติอะไร หมอก็บอกว่าวัยรุ่นเป็นกันเยอะค่ะ ส่วนตัวค่ะคือเป็นคนชอบนอนดึก แล้วไม่ค่อยกินข้าวเช้าไม่ค่อยออกกำลังกายค่ะกินเสร็จแล้วก็นอนไปถามเพื่อนมาว่าเคยเป็นไหมเพื่อนก็เป็นแบบเดียวกันเลยค่ะคือหนูอายุ12-13อยู่ม.1ค่ะ มันเป็นอะไรไหมค่ะ กลัวเป็นโรคแพนิคค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nattamon Fanphookhieo,

                     อาการหายใจไม่ค่อยออก แน่นหน้าอก ใจสั่น เหนื่อยง่าย หากเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป อาจเกิดจาก

                    1. อาการของโรคกรดไหลย้อน อาการคือปวดแสบลิ้นปี่ หรือแสบร้อนกลางอก หรือจุกแน่นหน้าอก โดยเฉพาะหลังทานอาหาร และทำให้รู้สึกหายใจไม่เต็มอิ่ม หายใจไม่ค่อยออกได้ นอกจากนี้ อาจมีอาการมีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ  เรอบ่อย คลื่นไส้หลังทานอาหาร เจ็บคอ รู้สึกระคายเคืองตลอดเวลา เป็นต้น การทานอาหารอิ่มแล้วไปนอนเลย การไม่ทานอาหารเช้า อย่างที่คุณ Nattamon Fanphookhieo ทำอยู่ ก็อาจเป็นปัจจัยทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ค่ะ

                   2. ภาวะอ้วน เนื่องจากน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น ทำให้รู้สึกหายใจไม่เต็มอิ่ม หายใจไม่ค่อยออก เหนื่อยง่ายได้

                   3. สมรรถภาพร่างกายลดลง เช่น ไม่ค่อยออกกำลังกาย ทำให้เหนื่อยหอบ และหายใจไม่อิ่มได้ง่ายเมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ

                  4. การตั้งครรภ์ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบไหลเวียนโลหิตและระบบทางเดินหายใจ

                   หากอาการเกิดขึ้นแบบฉับพลันทันที สาเหตุมีได้หลายอย่าง เช่น

                    - การออกกำลังกาย หรือใช้แรงอย่างหนัก

                    - การอยู่บนที่สูง ซึ่งมีความกดอากาศต่ำ

                    - เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นเต้น ตกใจ กลัว หรือเกิดความวิตกกังวล ความเครียด

                    - ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง เช่น มีเนื้องอก หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่

                   - โรคหอบหืดกำเริบ จะเกิดอาการหายใจลำบากและหายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ

                   - โรคภูมิแพ้ หรือปฏิกิริยาแพ้ต่อสารอย่างรุนแรง ทำให้หลอดลมหดตัวแคบลงได้ อาการที่อาจพบร่วมด้วย เช่น มีผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง

                    - การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ปอดอักเสบ แต่มีกจะมีไข้ ไอมีเสมหะ ร่วมด้วย

                    - การเกิดลิ่มเลือดอุดตันภายในปอด

                    - ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

                    - หลอดเลือดหัวใจตีบ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ภาวะหัวใจวาย แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย

                    สำหรับโรคตื่นตระหนก หรือโรคแพนิค หรือโรคหัวใจอ่อน คือภาวะวิตกกังวลหรือมีความรู้สึกกลัวอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันทันทีโดยไม่คาดคิดมาก่อน ไม่มีสิ่งกระตุ้นหรือสาเหตุที่ชัดเจน รวมถึงมีความคิดวิตกกังวลหรือหวาดกลัวว่าจะมีอันตราย กลัวว่าจะต้องตาย

                    แนะนำให้คุณ Nattamon Fanphookhieo ลองปรับพฤติกรรมที่ทำอยู่ เช่น ไม่ควรไปนอนเลยทันทีหลังทานอาหาร ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ไม่ควรทานอาหารปริมาณมากไปในแต่ละมื้อ ควรทานอาหารให้เป็นเวลา หากตอนเช้าเร่งรีบ อย่างน้อยควรดื่มนม หรือน้ำเต้าหู้ และทานขนมปังหรือผลไม้ ไม่ควรงดอาหารเช้า หาเวลาออกกำลังกายบ้างนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 6-7 ชั่วโมง งดการดื่มน้ำอัดลม ชา กาแฟและแอลกอฮอล์ เป็นต้น และลองสังเกตดูว่ามีปัจจัยอะไร ที่มากระตุ้นให้เกิดอาการหรือไม่ หากอาการต่างๆ ยังคงเป็นเรื่อยๆ หรือรุนแรงขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ