• หายใจแล้วมีอาการแสบคอ เหมือนลมลงคอ มีเสมหะ ปวดหัว เกิดจากอะไร

  •  Nat.Nat
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีอาหารหายใจแล้วรู้สึกลมลงคอค่ะ แล้วก็มีอาการแสบคอค่ะ มีเสมหะเล็กน้อย ปวดหัวเล็กน้อยค่ะ อาการนี้โดยๆหลักแล้วเกิดจากอะไรคะ อันตรายมั้ยคะ

    Nat.Nat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nat.Nat

    อาการหายใจแล้วมีอาการแสบคอ เหมือนลมลงคอนั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบของลำคอจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส เป็นต่อมทอนซิลอักเสบหรือมีหนองที่ต่อมทอนซิล มีแผลร้อนในในช่องปากและลำคอ การระคายเคืองของลำคอจากอาหารที่กินเช่นอาการร้อนหรือเย็นจัด หรืออาหารแข็งๆ ภาวะกรดไหลย้อนเป็นต้น

    โดยถ้าเป็นภาวะแสบชัดเจน สัมพันธ์กับมื้ออาหาร อาจนึกถึงภาวะกรดไหลย้อนได้มาก กรดไหลย้อนอาจแสบร้อนในท้องร้าวมาถึงอกและคอ อาจมีคลื่นไส้ อาเจียนได้ การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรพบแพทย์เพื่อประเมิน ตรวจร่างกายจริงบริเวณลำคอร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหังสูงอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หากยังมีอาการแสบคอมากขึ้นต่อเนื่อง ไอเยอะ มีเสมหะด้วย ก็ควรไปพบแพทย์