• รู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย ไม่มีแรง กดท้องมีลม ความดันโลหิตสูง ควรทำอย่างไร

  •  Aphichart Numsawat
    สมาชิก
    เนื่องจากกระผม มีอาการหายใจหอบๆไม่ค่อยเต็มอิ่ม รู้สึกอ่อนแรง ช่วงตื่นนอนจะไม่สดชื่นและยังรู้สึกง่วงเพลียตลอดวัน ได้เข้ารับการตรวจที่ ร.พ. หมอส่งไปตรวจคลื่นหัวใจ หมอบอกปกติ จึงกดท้องเพราะท้องค้อนข้างอืดๆ จึงบอกผมว่าเป็นกรดไหลย้อนและมีความดันค้อนข้างสูง 144 หลังจากนั่นสามสี่วันอาการจุกแน่นก็เบาลง แต่อาการอ่อนเพลีย ง่วงล้า หายใจไม่ทั่วท้อง เเละมีเสมหะในคอตลอด มันยังอยู่ ไม่ทราบว่าอาการผม มันบ่งบอกถึงโรคอารัย และที่ผมสงสัย เกี่ยวกลับการอุดตันของหลอดเลือด หรือไขมันหลอดเลือด มันมีผลทำให้เป็นอาการะพวกนี้ไหม และผมคนรักษาตัวเองยังไงครับ ช่วงนี้ผมวิตกกังวลตัวเองมาก

     สวัสดีคะคุณ Aphichart Numsawat

    ปัญหาที่พบได้ในคนที่มาด้วยอาการอ่อนเพลีย จะต้องมองหาสาเหตุกว้างๆ ก่อนนะค่ะ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดได้ดังนี้ค่ะ

    • ปัญหาเรื่องของภาวะซีด หรือ โลหิตจาง
    • ถ้ามีปัญหาเรื่องของอาการเจ็บแน่นหน้าอก อาจจะมองในเรื่อง ของ ปอด หัวใจและหลอดเลือด และระบบทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน
    • ถ้ามีปัญหาในเรื่องของอาการท้องอืด คงต้องเน้นเรื่องของแผลในกระเพาะอาาหาร หรือ กรดในกระเพาะอาหารเป็นหลักค่ะ ซึ่งทุกอย่างต้องดูควบคู่ก้นไปค่ะ
    • อีกอย่างที่ต้องดูคือ ภาวะความเครียด วิตกกังวล
    • การนอนไม่หลับ ก็ทำให้เหนื่อยอ่อนเพลียได้ค่ะ
    • ปัญหาเรื่องของการดื่มสุรา หรือ สูบบุหรี่คนไข้ก็จะมาด้วยอาการเหนื่อยได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นหมอคงต้องแนะนำเรื่องของการพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ทั้งเลือดและการตรวจร่างกายค่ะ