• หายใจติดขัด เหนื่อยหอบ เป็นเพราะอะไร รักษาอย่างไร

  •  Benner
    สมาชิก
    รู้สึกหายใจติดขัดเหนื่อยหอบเป็นเพราะอะไรครับและรักษายังไงอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benner,

                         อาการหอบเหนื่อย หายใจติดขัด อาจเกิดจาก

                       1. การมีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า

                       2. นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                       3. อากาศที่ร้อนอบอ้าว

                       4.โรคหอบหืด อาการได้แก่ หอบเหนื่อย หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ โดยอาการจะกำเริบเป็นพักๆ เมื่อโดนกระตุ้นจากสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ฝุ่น สะเก็ดผิวหนังสัตว์ ละอองเกสรพืช ดอกไม้ อุณหภูมิที่เย็น การออกกำลังกาย หรือความเครียด เป็นต้น

                      5. โรคของปอด เช่น ปอดอักเสบติดเชื้อ รวมถึงโควิด 19 แต่มักมีไข้ร่วมด้วย หรืออาจมีภาวะปอดแตก มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง มะเร็งที่ปอด เป็นต้น. โรคอ้วน

                      6. โรคหัวใจ เช่น มีภาวะหัวใจวาย หลอดเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจหนา เป็นต้น

                      7. โรคไตเรื้อรัง ไตวาย

                      8. มีภาวะอ้วน

                      ในเบื้องต้น ควรวัดอุณหภูมิร่างกายดูว่ามีไข้หรือไม่ หากมี คือเกิน 37 องศาเซลเซียส ควรรีบไปตรวจที่โรงพยาบาลค่ะ แต่หากไม่มีไข้ อาจดูแลตนเองไปก่อนในเบื้องต้น เช่น นอนพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนัก ลดความเครียดต่างๆ หากมี เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็นค่ะ