• หลังผ่าตัดสมองและรักษาด้วยการฉายแสงต่อแล้ว มีอาการเหนื่อย ซึมลง ควรแก้ไขอย่างไร

  •  Nopharat Tom Chalatkham
    สมาชิก

    คุณแม่มีอาการเนื้องอกกดทับเส้นประสาททำให้ตามัว หลังจากนั้นจึงไปตรวจ จึงพบเนื้องอกในเยื่อหุ้มสมองด้านขวาบริเวณใกล้หน้าผาก 1ก้อนขนาด 5ซม ผ่าตัดออกไปแล้วมีอาการปกติดี และตาค่อยๆกลับมาเป็นปกติในอีก2เดือน หลังจากนั้นพบว่าเนื้องอกเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่เกิดในสมอง (ไม่พบบริเวณอื่นในร่างกาย) หมอสั่งฉายรังสีพิเศษ 16ครั้ง บริเวณที่มีเนื้องอกเหลืออยู่ หลังจากนั้นมีอาการแพ้ /ผมร่วง แต่ไม่รุนแรง ผ่านมาอีก1เดือน แม่มีอาการเหนื่อยง่ายขึ้น มีอาการซึม จนเริ่มมีผลต่อการทำงาน อยากทราบว่าอาการเหนื่อยง่าย ซึม เกิดจากอะไร แล้วแก้ไขอย่างไรครับ

    Nopharat Tom Chalatkham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nopharat Tom Chalatkham

    อาการเหนื่อยง่ายขึ้น ซึมลง หลังจากการฉายรังสีรักษา หรือการผ่าตัดดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่น เกิดจากตัวเนื้องอกที่กดทับเส้นประสาทหรือในเยื่อหุ้มสมองที่เป็นลุกลามมากขึ้น ทำให้สมองบวม หรือไปกดสมองบางส่วน ทำให้ความรู้สึกตัวลดลง หรือเกิดจาก การที่รับประทานอาหารได้น้อย ทำให้มีเกลือแร่ในเลือดผิดปกติ มีน้ำตาลในเลือดต่ำ ส่งผลต่อความรู้สึกตัว อาการเหนื่อยอาจจะเป็นอาการเหนื่อยเพลียจากตัวโรค หรือถ้าเป็นเหนื่อยหอบ อาจจมีความผิดปกติของปอดหรือหัวใจ หรือมีน้ำเกินในร่างกายด้วย

    ซึ่งเป็นภาวะที่ค่อนข้างซับซ้อน และหากมีโรคประจำตัวหลายอย่าง การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเลือดเบื้องต้น หรือส่งเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองดูต่อไปว่ามีรอยโรคที่เปลี่ยนไปจากเดิมมากจนอธิบายอาการซึมลงได้หรือเปล่า เบื้องต้นให้รับประทานอาหารและดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อลดอาการขาดน้ำ และเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ถ้าเหนื่อยหอบมาก ซึมเยอะ ให้รีบไปพบแพทย์