• หายใจเจ็บจี๊ดที่อกซ้ายเป็นได้ 2 วันแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Jack Anawin
    สมาชิก
    เป็นได้ 2 วันเก็บตอนยืดตัวยกแขนและหายใจ ไม่มีอาการไอ
    Jack Anawin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jack Anawin

    อาการเจ็บจี๊ดที่หน้าอกซ้าย เป็นตอนขยับหรือยืดตัว อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับการใช้งาน มีจุดกดเจ็บ สาเหตุอื่นๆเช่นปลายประสาทอักเสบ เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบซึ่งสัมพันธ์กับการหายใจได้ เจ็บจากโรคหัวใจ แต่การเจ็บจากโรคหัวใจมักเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ และเกิดได้น้อยในคนอายุน้อยไม่มีประวัติโรคหัวใจหรือความดัน ไขมันอยู่เดิม

    เบื้องต้นงดการยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณดังกล่าว รับประทานยาแก้ปวดได้เบื้องต้น

    และสังเกตอาการ หากพักแล้วไม่ดีขึ้น หรือสัมพันธ์กับการหายใจอย่างชัดเจน ไอมาก หอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์