• หายใจเข้าแล้วเจ็บหลังด้านซ้าย เกิดจากอะไร

  •  Cop Carbon
    สมาชิก
    หายใจเข้าแล้วเจ็บหลังด้านซ้ายครับ เป็นมาหลายวันแล้วผมอยากรู้ว่าเป็นอะไรและแก้ไขยังไงได้บ้างครับ
    Cop Carbon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Cop Carbon

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในกรณีหายใจเข้าแล้วเจ็บ

    -มีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบบริเวณหน้าอก

    -เยื่อหุ้มปอดอักเสบ

    -ปอดติดเชื้อ

    -ปลายประสาทบริเวณหน้าอกอักเสบ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องตรวจร่างกายบริเวณหน้าอกและฟังปอดร่วมด้วยว่ามีเสียงผิดปกติหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมหนักๆ  และสังเกตอาการถ้าเจ็บมากเวลาหายใจเข้าออก รู้สึกเจ็บเสียวแปล๊บๆ เป็นตลอดเวลา หายใจหอบเหนื่อย เดินหรือวิ่งแล้วเหนื่อยมากขึ้น ไอ มีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ