• หายใจเข้าลึกๆแล้วอยากไอ จุกแน่นที่คอและลิ้นปี่ เรอบ่อย เกิดจากอะไร ถ้าเป็นกรดไหลย้อน รักษานานไหมถึงจะดีขึ้น

  •  Thawee
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ขอสอบถามครับ ผมอายุ29 น้ำหนัก90 พอดีช่วงนี้กินอะไรก็อิ่มง่ายมาก เรอบ่อยเป็นระยะแทบจะทั้งวัน เวลาหายใจเข้าลึกๆแล้วอยากไอ หายใจไม่เต็มอิ่ม หรือเวลาหายใจเข้าลึกๆจะมีอาการจุกแน่นที่คอกับลิ้นปี่บ้าง จากอาการดังกล่าวไม่ทราบว่าเป็นกรดไหลย้อนรึเปล่าครับ แล้วถ้าใช่ กรดไหลย้อนหลังจากรักษา อาการจะดีขึ้นไวสุดกี่เดือนครับ ขอบคุณครับ
    Thawee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thaweewat

    อาการหายใจเข้าลึกๆแล้วอยากไอ จุกแน่นที่คอและลิ้นปี่ สัมพันธ์กับการกินแล้วอิ่มง่าย เรอบ่อยๆด้วยนั้น อาจจะเกิดจากกรดไหลย้อนได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ ปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่ก็อาจไม่อธิบายอาการที่สัมพันธ์กับการกินอาหาร

     กรดไหลย้อนเป็นโรคที่เกิดจากกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้ อาจพบได้มากขึ้นในคนที่กินแล้วนอนทันที หรือมีน้ำหนักตัวมาก อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งได้

    แนะนำการปรับพฤติกรรม โดยควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร พยายามควบคุมอาหารและออกกำลังกายสม่ำเสมอให้น้ำหนักกลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ หากยังมีอาการมาก คลื่นไส้ อาเจียน เรอเปรี้ยวบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ การกินยาลดกรดมักจะต้องกินต่อเนื่องอย่างน้อยประมาณ 1-2 เดือนจึงจะเห็นผลการรักษาที่ชัดเจนค่ะ