• หายใจหอบเหนื่อย หายใจไม่สะดวก เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Supached
    สมาชิก
    ผมหายใจไม่สะดวก เหมือนมีอะไรติดคออ่ะครับแล้วก้เจ็บน่าอกด้วยร้อนๆน่าอกครับ หายใจไม่เต็มอิ่มมันรู้สึกได้เลยครับ แล้วก้เครียดๆด้วยครับช่วงนี้นอนดึกบ้างครับ อยากรู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไรครับ
    Supached  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supached

    อากการหายใจไม่สะดวก เหมือนมีอะไรติดคอนั้น อาจจะเกิดจากโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย โรคกรดไหลย้อน ซึ่งอาจมีแสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ร่วมด้วยได้ หรือเกิดหลังการออกแรงทำงานหนักๆ  ภาวะหัวใจวาย หรือเป็นสาเหตุทางจิตใจเช่นเป็นปฏิกิริยาที่ตอบสนองต่อการตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล เป็นต้น

    เนื่องจากยังมีสาเหตุได้หลายระบบ และอาจเกี่ยวกับสาเหตุที่รุนแรงเช่นปอดหรือหัวใจได้ จึงแนะนำว่าหากยังมีอาการเป็นเรื้อรัง แน่นหน้าอกร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้น งดการออกแรงหนัก อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สงบและตั้งสติแก้ไขปัญหา