• หายใจหอบเหนื่อย เป็นมาได้ประมาณ 5 วันแล้ว ควรไปตรวจโควิดเลยไหม

  •  Bambnrc.
    สมาชิก
    สวัสดีคคุณหมอพอดีมีอาการหายใจหอบเหนื่อยเป็นมาได้ประมาณ 5 วันแล้วค่ะ ยิ่งตอนนอนราบจะรู้สึกหายใจเร็วขึ้นมากเลยค่ะ เหมือนหายใจได้ไม่ทั่วท้องเลยค่ะ เป็นแบบนี้ตลอดทั้งวันเลยค่ะ ยิ่งตอนตื่นนอนจะหายใจเร็วมาก ตอนนี้มีอาการเจ็บคอ เวียนศีรษะด้วย มีจามเป็นบางวันค่ะ แต่วัดไข้แล้วไม่มีไข้นะคะ แบบนี้จะติดเชื้อโควิดไหมคะหรือควรไปตรวจทางระบบทางเดินหายใจก่อนคะ

    สวัสดีครับ คุณ Bambnrc.

    เบื้องต้น หากมีอาการหายใจหอบเหนื่อยมา 5 วัน โดยเฉพาะเวลานอนรอบ  ควรไปพบแพทย์ทันทีดีกว่าครับ เพราะอาการดังกล่าวมีความเป็นไปได้ว่าอาจมีน้ำเกินในปอด ทำให้อาการมากขึ้นเวลานอนราบ  จึงอาจจะเกิดจาก โรคหัวใจล้มเหลว (หัวใจสูบฉีดไม่ดี) โรคปอดอักเสบ โรคหลอดลมอักเสบ  เป็นต้น

    ส่วนเรื่องอาการเจ็บคอ เวียนศีรษะ และจาม แม้ว่าจะพบได้ในโรคโควิด  แต่โดยมากจะพบไข้สูงด้วยครับ  ดังนั้น เบื้องต้นยังไม่เข้าข่าย  แต่ก็ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบหายใจทันที เพื่อตรวจสอบรักษาเพิ่มเติมครับ  เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ อาการอาจจะยิ่งแย่ลง ทำให้รักษายากครับ